โปรแกรมเรียนรู้แบบคลับ ที่ใช้กระบวนการวาดเส้นมาเป็นเครื่องมือในการค้นหาศักยภาพในแต่ละคน ผ่านทั้งการทดลองปฏิบัติและบทสนทนาที่กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ตลอด 8 ครั้ง เปรียบได้กับภาพยนตร์ Road Movie ที่หัวใจสำคัญคือการผจญภัยกับความคิด สายตา และสองมือของตัวเราเอง มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา กับคลับวาดรูปที่จะทำให้ความเข้าใจต่อคำว่า “วาด” ของคุณเปลี่ยนไป

มาร่วมค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของมุมมองและศักยภาพในตัวคุณ กับรองศาสตราจารย์ธเนศ อ่าวสินธุ์ศิริ

เหมาะสำหรับ
ทุกเพศทุกวัยที่สนใจในการสื่อสารด้วยการวาดรูป โดยไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานติดตัว แต่พร้อมที่จะมาทดลองร่วมกับเรา
สิ่งที่จะได้
ร่วมช่วยกันค้นหาและเพิ่มศักยภาพของคุณผ่านคำแนะนำจากวิทยากร, ทีม PS±D และเพื่อนร่วมคลับ

ราคา 9,000 บาท / ท่าน (จำกัด 20 ท่าน)
*คอร์สทุกวันพุธจำนวน 8 ครั้ง 18.00 – 21.00 น.
10 มีนาคม 64 – 21 เมษายน 2564
Exhibition 24 เมษายน 2564
SŌKO@Jouer ซอยสุขุมวิท 32

WHAT IS DRAWING?
“Drawing” รากศัพท์ Draw คือการสร้างร่องรอย เช่นเราถือกิ่งไม้แล้วลากจะสร้างเป็นร่องรอย หรือเกวียนเวลาวิ่งก็จะสร้างร่องรอย Draw มันก็คืออย่างนั้นนะครับ หากอ้างอิงโบราณเช่นวิชา Drawing ง่ายที่สุดคือเราเอาดินสอแล้วก็ลากเส้นซึ่งก็คือร่องรอยที่ดินสอทิ้งไว้ ร่องรอยอันนี้มันก็เกิดจากการที่มนุษย์ได้แสดงอะไรบางอย่าง พูดถึงสิ่งที่คิดกับโลกข้างนอกแล้วกลายเป็นศัพท์ที่เค้าใช้เรียกสื่อหรือภาษาที่ใช้ในวงการศิลปะ ซึ่งมี 2 มิติ มิตินึงคือมิติของการฝึกฝนในระดับที่เป็น Academic กับอีกมิตินึงก็คือเป็นเครื่องมือที่ใช้แสดงออกในความคิดและความรู้สึกและอะไรอื่นๆ ที่บอกว่าเค้าเป็นใคร มองโลกยังไง มี character ทางจิตแบบไหน อันนี้คือง่ายๆ

HOW CREATIVE?
course นี้ เป็นการนิยามการ Drawing ให้กว้างออกไปอีก ไม่ใช่แค่การวาดรูป แต่จะขยายไปกว่านั้น เช่นคุณสามารถ ตัด แปะ เย็บ หรืออะไรก็ได้ ซึ่งมันหมายความว่า ทุกอย่างในโลกนี้มันถูกนิยามอยู่ แต่เรานิยามในความหมายที่กว้างที่สุด สมมุติว่าพูดให้ใหญ่ที่สุด ก็คือการสำรวจว่า เราเป็นอะไรได้บ้าง? แล้วผมก็คิดว่า “โอเค มาลองกัน มาค้นหาศักยภาพเรากัน”

EVERYONE CAN JOIN?
ผมคิดว่าสบาย เพราะว่าเราไม่ได้คิดถึงศิลปินหรือนักออกแบบ เราคิดถึงมนุษย์ และก็ทุกคนที่วาดรูปไม่เก่ง แต่ว่าคุณอาจจะทำบางอย่างได้สุดยอดมาก ซึ่งคุณก็ไม่รู้ว่าคุณเก่งแค่ไหน เพราะคุณไม่เคยสำรวจมัน ถ้าคุณค้นหา สิ่งที่ผมคิดว่าเราสร้างกระบวนการ ให้แต่ละคนมาลงเรือลำนี้ แล้วก็มันเป็นคล้ายๆ Road Movie เราจะวิ่งออกเส้นทางกัน เราเจออะไร เดี๋ยวเราไปลุยกัน แต่ว่าผมคิดว่าระบบตัวนี้ ถ้าแข็งแรงพอมันจะทำให้ทุกคน ได้พบกับสิ่งที่ไม่เคยพบมาก่อน แต่หากพบแล้วก็ยังสามารถที่จะสื่อสารด้วยภาษาอีกชนิดนึงที่เราเรียกว่า “Creative Drawing”

CORE CONCEPT IS CREATIVE THINKING
“Core Concept” ก็คือ Creative Thinking แต่ว่า คุณมี Creative Thinking แต่คุณก็ต้องการแสดงออก ทีนี้เราเอาสื่อชนิดนึงที่ง่าย แต่ว่ามันอาจเป็นสื่อชนิดที่คุณคิดไม่ถึง ทำด้วยมือง่ายๆ แล้วเราก็มีกระบวนการ แล้วเรามาร่วมกระบวนการนี้กัน ทั้งหมดจะเป็นการลองทำ และการพูดคุย
เพื่อเป็น Ground Breaking ให้มันทะลุไปสู่พื้นที่ใหม่ๆ ไปสู่การทำสิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่างและสร้างสรรค์ มีเสน่ห์ มี Character เฉพาะของใครของมัน เป็น Individual เลย Individual Project, Individual Process ของแต่ละคนที่จะพบว่าตัวเองทำอะไรได้บ้างแบบที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน และก็อย่างน้อยที่สุดนะครับ “คุณจะเป็นคนใหม่”

WHY CLUB?
มันเป็นกระบวนการที่สนุก แล้วคุณจะเรียนร่วมกันเป็น Class แล้วคุณจะเห็นเพื่อนเห็นคน วิธีฝึกอะไรแบบนี้ ต้องฝึกเป็นกลุ่ม แล้วทุกคนก็จะเป็น Case Study ของกัน แล้วมันสนุกมาก มันเป็นกระบวนการที่สนุก คือกระบวนการเรียนรู้ที่โคตรสนุก ซึ่งก็ได้ Object ด้วย คิดว่าบางคนสามารถผ่าน Class นี้นะครับ Class เดียวอาจจะพอหรือไม่พอ ผมไม่ทราบ อยู่ที่เวลา ทีนี้ถ้าคุณมีอะไรบางอย่าง คุณสามารถจัด Show ได้เลย หลังจากคุณผ่าน Class นี้ไปได้สัก 2 อัน แล้วเราจะสามารถจัดโชว์แล้ว งานมันคนไม่เคยเห็นมาก่อน มันก็จะน่าสนุก

THE ROAD MOVIE
อยากจะเชิญชวนให้มาลงเรือลำประหลาดนี้ด้วยกัน ไม่รับประกันความสำเร็จ แต่ว่ารับประกันความแตกต่าง คุณจะได้รู้จักกับสิ่งที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อนแน่ๆ แต่ว่าจะออกมาเป็นอะไรบ้าง เรายังไม่รู้นะครับ เหมือนกับผมชอบใช้คำว่า เหมือนชื่อบริษัทของ Wim Wenders, Road Movie นะครับ คือเราจะผจญภัยไปในโลกอีกโลกหนึ่งที่เราไม่เคยมีสิ่งนั้นมาก่อน หัวใจของมันคือ Adventure การผจญภัย การไปหาสิ่งใหม่ การไปเอาประสบการณ์ใหม่เข้ามา การขยายโลกของเราให้กว้างออกไป มันก็คงมีไม่มากนักที่เราจะได้รู้จักตัวเองด้วยวิธีบางอย่าง อันนี้ก็คือการรู้จักตัวเองด้วยนะครับ ในด้านอีกด้านนึง ก็ประมาณนี้ครับ มาลุยกัน…