PRACTICAL school of design จะมาชวนทุกคนร่วมสนทนาถึงกิจกรรมนอกเวลาการออกแบบ ว่าแต่ละคนใช้เวลานอกทำอะไรกันบ้าง แล้วมันส่งผลกับงานออกแบบที่ทำอย่างไร โดยจะมีแขกรับเชิญเป็นนักออกแบบที่มีงานอดิเรกที่น่าสนใจ 2 ท่าน ได้แก่ ณัฐวิทย์ ทองประเสริฐ และ เบญจรัตน์ เอี่ยมรัตน์


ในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องเว้นระยะห่างทางสังคม เนื่องด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน วิถีชีวิตของแต่ละคนจึงแตกต่างไปจากเดิม เมื่อเราต้องอยู่กับที่มากขึ้น หลายๆ คนจึงมีเวลาเพิ่มมากขึ้น งานอดิเรกจำนวนมากจึงเพิ่มเข้ามาในชีวิตมากขึ้นตามไปด้วย บางคนทำอาหาร บางคนปลูกต้นไม้ บางคนทำงานไม้ บางคนอ่านหนังสือ บางคนถ่ายภาพ บางคนทำงานศิลปะ ซึ่งหลายๆ งานอดิเรก บางครั้งก็ไม่เกี่ยวข้องกับสายอาชีพที่ทำอยู่เลย

แล้วยามว่างของนักออกแบบ พวกเราทำอะไรกัน เมื่อเรามักพูดบ่อยๆ ว่าทักษะทางการออกแบบคือทักษะที่มีอยู่ในตัวทุกคน และดูเหมือนว่าจะอยู๋ในชีวิตของเราทุกคนอย่างเป็นธรรมชาติ ในยามว่างที่นักออกแบบไมไ่ด้ทำงานออกแบบเรายังออกแบบอยู่หรือไม่

กิจกรรมยามว่างหรือที่ใครๆ เรียกว่างานอดิเรก มักเริ่มจากความสนใจ หรือความถนัด อาจเริ่มจากความอยากรู้ หรืออยากลอง ก็เลยอยากทำ พอทำแล้วก็ได้คำตอบ หรืออาจได้คำถามใหม่ๆ ให้สนุกกับการค้นหาคำตอบต่อไป

หลายๆ คน คิดงานตลอดเวลา แม้ในเวลาว่าง หรือในยามที่ทำงานอดิเรก หรืออาจเรียกได้ว่า บางคนเลือกงานอดิเรกที่สร้างโฮกาสได้คิดงานไปด้วย การสลับจังหวะไปอยู่ในจังหวะที่เราผ่อนคลาย ที่เราเรียกว่างานอดิเรก บางครั้งกลับเป็นจังหวะที่เหมาะกับการสร้างสรรค์ได้อยู่เหมือนกัน

บางคนใช้พื้นที่ของงานอดิเรกในฐานะห้องทดลอง เป็นการสร้างพื้นที่และช่วงเวลาอิสระที่ได้ทดลองทำอะไรต่างๆ บางคนเอางานที่เสร็จไปแล้วมาทบทวนและลองทำใหม่ บางคนเอาโจทย์ที่มอบหมายให้กับนักเรียน นักศึกษากลับมาลองทำเองบ้าง ถือเป็นโอกาสในการได้ฝึกฝนทักษะในรูปแบบที่ผ่อนคลายมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

แต่ละคนล้วนมีจักรวาลเป็นของตัวเอง โดยที่ดวงดาวแต่ละดวงในจักรวาลนั้นมีวงโคจรที่เชื่อมโยงและสัมพันธ์กัน และดวงดาวแต่ละดวงก็มีรูปแบบและเรื่องราวเป็นของตัวเอง อาจเป็นดาวของหนังสือที่เราสนใจ ดาวของการ์ตูนที่เราชอบ ดาวของอาหารที่เราทำ ดาวแต่ละดวงมีแรงดึงดูดซึ่งกันและกัน เราในฐานะเจ้าของจักรวาลของตัวเอง สามารถเดินทางข้ามไปมาระหว่างดวงดาวแต่ละดวง ตามความต้องการและช่วงจังหวะชีวิตที่เหมาะสมได้อย่างอิสระ

นั่นทำให้ดาวแต่ละดวงในจักรวาลของเราส่งพลังเกื้อหนุนและสนับสนุนกันเองด้วย บางคนทำงานอดิเรกทุกวันจนกลายเป็น Routine กลายเป็นกิจวัตรประจำวัน และบางงานอดิเรก็สามารถพัฒนาตัวเองไปเป็น Side Project จนไปถึงการพัฒนาเป็น Project ได้เลย บางคนอาจแค่สนุกกับการทดลองจัดวางองค์ประกอบของไข่เจียวทุกวัน ทดลองหาส่วนผสมใหม่ๆ ทุกวัน เพื่อสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของไข่เจียวอยู่เสมอ จนอาจเรียกได้ว่าเขามีงานอดิเรกในการออกแบบไข่เจียวก็ว่าได้

นักออกแบบก็เหมือนนักกีฬา เราไม่ได้ลงแข่งตลอดเวลา ยามว่างเราจึงต้องฝึกซ้อม เพื่อพัฒนาตัวเอง สำหรับการกลับไปลงสนามในครั้งต่อไป การออกแบบก็ต้องซ้อมและฝึกฝนเช่นกัน และแน่นอนเราออกแบบรูปแบบการฝึกซ้อม ออกแบบวิธีการฝึกฝน และออกแบบเวลาว่างของเราเองได้

มาลองแบ่งปันและแลกเปลี่ยนกิจกรรมยามว่างของทุกคนกันนะครับ
และท่านสามารถติดตามกิจกรรมยามว่างของแขกรับเชิญของเราได้ที่

FB : natthawit.tongprasert
IG : miss_piece