Review: EP30, A Stone in your mind

บทบันทึกจากการสนทนา PS±D Night Club เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2564

ก้อนหินอาจเป็นสิ่งธรรมดาที่เราเห็นได้ทั่วไปและเป็นสิ่งที่เราล้วนมีประสบการณ์กับมัน 

หากได้ลองขยับขยายหยิบจับก้อนหินในสวนแถวบ้านขึ้นมาสักก้อน ก็คงพบว่ามันเป็นเพียงก้อนหินธรรมดาๆ ทั่วไป แต่หากขยับเข้ามาทำการสำรวจก้อนหินกันอีกสักนิด เข้ามาใกล้สักหน่อยแล้วค่อยๆ พินิจพิจารณาถึงรูปร่างลักษณะทางกายภาพของมัน จะพบได้ว่าก้อนหินแต่ละก้อนล้วนแตกต่างกัน ไม่ต่างจากประสบการณ์ชีวิตของคนเราที่ล้วนไม่เหมือนกัน แต้มสีที่แตกต่างกันไป เป็นความหลากหลายสวยงามของความเป็นคน

เฉกเช่นก้อนหินก้อนนั้นที่เราหยิบขึ้นมาจากกลุ่มก้อนหินหลายๆก้อน

ก้อนหินกลับกลายเป็นสิ่งที่จะถูกนำมาทำการสอบสวน (Investigation) ว่าก้อนหินเป็นอะไรได้บ้าง มีความหมายเช่นใด ผ่านสายตานักเรียนในห้องเรียนที่จัดขึ้นในชั้นเรียน A STONE IN YOUR MIND (THE EXPLORATION OF SIGNIFIER) ของ PRACTICAL school of design

โดยมีเป้าหมายที่ว่า ให้ตัวผู้เรียนใช้หัวใจของนักสืบ

การเรียนในห้องเรียนเราจะพบกับคำว่า สัญศาสตร์ (Semiotics) ถูกนำมาใช้ในการเรียนรู้บ่อยครั้ง ซึ่งในตอนแรกก็ยังไม่เข้าใจความหมายของมันอย่างแน่ชัดนัก หากแต่จำได้ว่าเริ่มสนใจคำคำนี้จากคำถามหนึ่งที่ทางอาจารย์สันติ ลอรัชวีได้ยกตัวอย่างคำถามจากอาจารย์ของเขา ความว่า…

เราเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเราเรียกม้าว่าม้า

แล้วทำไมเราถึงเขียนและอ่านคำว่าม้ว่าม้า

ยังไม่รวมถึงการที่เราพูดหรือเขียน “horse” แทนม้า

เมื่อเราต้องการสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ

ทุกๆคนเข้าใจเวลาเราพูดคำว่าม้าว่าหมายถึงอะไร

นอกเสียจากสถานการณ์ที่ลูกๆ (เชื้อสายจีน) เรียกแม่ว่าม้า” (หม่าม้า)

ก็ไม่มีใครคิดว่ากำลังเรียกแม่เป็นม้า

ความสงสัยในความหมายของคำเหล่านี้ที่เข้ากระทำต่อตัวเราทิ้งร่องรอยตกตะกอนก้อนความสงสัยไว้ในตัวของผมคล้ายกับก้อนหินก้อนหนึ่งที่รอคอยวันที่จะถูกกะเทาะออกด้วยวิธีการสอบสวน

สัญศาสตร์(Semiotics) คือการค้นหากระบวนการเกิดขึ้นของความหมายโดยการใช้การสอบสวน (Investigation) ต่อสัญญะในรูปแบบต่างๆรอบตัว (Sign)

การที่เราศึกษาวิชาสัญศาสตร์กลับทำให้เราเกิดความสงสัยใคร่รู้เป็นเจ้าหนูจำไมที่ชอบตั้งคำถามแล้วหาคำตอบเราจะไม่รีบด่วนตัดสินใจเร็วนักท่ามกลางสังคมที่ชอบให้รีบตัดสินแต่จะมองโลกอย่างเข้าใจมากขึ้น

แล้วก้อนหินที่เราหยิบขึ้นมาพิจารณาเพื่อเพิ่มความสงสัยของตนเองอาจจะไม่ใช่แค่ก้อนหินธรรมดาทั่วไปแต่เป็นก้อนหินธรรมดาที่มีความหลากหลาย ขึ้นอยู่กับผู้มองว่าจะมองมันอย่างไรโดยประยุกต์เข้าใช้กับงานสร้างสรรค์ของตนเอง

เมื่อนั้นก้อนหินก้อนนั้นก็คงจะไม่ใช่ก้อนหินธรรมดาอีกต่อไป

Realated Content

11 Apr 2024
Leave Your Mark 03 (2024) : Class Note – Epilogue
02 Mar 2024
Leave Your Mark 03 (2024) : Class Note #3
01 Mar 2024
Leave Your Mark 03 (2024) : Class Note #2
01 Mar 2024
Leave Your Mark 03 (2024) : Class Note #1
HASHTAG