Round Table: EP 26, Design in Everyday Life: Design in Rainy Days

บทบันทึกจากการสนทนา PS±D Night Club เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2564

หลายครั้งเวลาพูดถึงฤดูที่ผมชอบมากที่สุดจากทั้งหมดสามฤดูของประเทศไทยอันได้แก่ ร้อน ฝน ลมหนาว ผมมักจะไม่ลังเลที่จะเลือกตอบว่า ฤดูฝน

หากไม่นับเรื่องผลกระทบของฤดูฝนที่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างที่เราพบเจอเสมอในเมืองหลวง เช่น การจราจรติดขัด ฝนกระหน่ำจนเราต้องคิดค้างอยู่ตามสถานที่ที่มีหลังคาพอให้บดบังน้ำฝน

มากบ้าง น้อยบ้าง ฤดูฝนมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้คน แล ฝนโปรยปรายนี้เองที่มีผลต่อนักสร้างสรรค์ในการสรรสร้างสิ่งต่างๆ ตั้งแต่คำ ประโยค เนื้อเพลง ภาพวาด ที่ชวนให้เราได้สัมผัส ฝน ในความหมายต่างๆ กัน

นอกจากการสร้างสรรค์คำจากหยาดฝนแล้วนั้น ฤดูฝนกลับเป็นแรงบัลดาลใจในการสรรสร้างสิ่งของไว้ใช้ในการอำนวยความสะดวกตอนฝนตกได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น เมื่อก่อน เวลาเราเดินทางด้วยรถยนต์ในช่วงแรกๆ นั้นยังไม่มีที่ปัดน้ำฝนตั้งแต่แรกเริ่ม หากแต่ว่าพอเรามาพบเจอกับฝนตกระลอกใหญ่กลับทำให้ความสะดวกสบายในการเดินทางของเรานั้นยากเย็นยิ่งขึ้น ในตอนแรกนั้นหน้าต่างที่มีที่ปัดฝนยังคงใช้ระบบอัตโนมือ กล่าวคือใช้มือของผู้ขับในการปัดน้ำฝนให้ออกจากหน้าต่าง ต่อมาในภายหลังจึงได้พัฒนาที่ปัดไปที่ติดอยู่ที่กระจกเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายยิ่งขึ้น

หรืออีกตัวอย่างหนึ่งเช่นการใช้โซ่ผูกมัดกับรางน้ำฝนเพื่อให้น้ำฝนหยดลงมาตาสายโซ่ซึ่งช่วยให้น้ำฝนสามารถหยดลงในตำแหน่งที่เราต้องการได้

ใกล้ตัวมาอีกสักนิดกับน้ำหอมที่ได้แรงบันดาลใจจากกลิ่นหยาดฝน (Rainy Perfume) ที่เราเห็นได้ตามท้องตลาดน้ำหอม จนกระทั่งเป็นแรงบันดาลใจให้กับการสร้างเมนูอาหาร “วสันตฤดู” (อาหารประจำฤดูฝน) ของห้องอาหาร Taan Bangkok ที่ตั้งอยู่บนชั้น 25 ของโรงแรมสยามแอ็ทสยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพฯ

นึกออกใช่ไหม ว่าหน้าฝนยึดโยงอย่างแนบเนียนกับวีถีชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัว หยาดฝนหนึ่งหยดมีผลต่อประสาตสัมผัสของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นรูปรสกลิ่นเสียง มีความสัมพันธ์ที่ทำให้พวกเราสามารถพัฒนาไปข้างหน้าได้จากการคิดค้นออกแบบสรรสร้างสิ่งต่างๆจากวสันตฤดู

ใช่ ,หยาดฝนหนึ่งหยด เรื่องของธรรมชาติที่เราจะไปห้ามมันก็ไม่ได้
แต่หยาดฝนหยดนั้น กลับทำให้เราต้องมาคิดกันว่าเราจะอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างไร เราสามารถออกแบบวิธีการอยู่ได้อย่างไร และอยู่อย่างไรเพื่อให้มันยั่งยืนมากกว่าแค่หยาดฝนหนึ่งหยดในกระแสน้ำฝนแห่งการเปลี่ยนแปลงและรวดเร็วในสังคมปัจจุบัน

Realated Content

18 Jul 2024
EveryOne-O-One (2024) : Class Note #9
18 Jul 2024
EveryOne-O-One (2024) : Class Note #8
08 Jul 2024
ANATOMY OF MIND & IKKYO-SAN
18 Jul 2024
EveryOne-O-One (2024) : Class Note #7
HASHTAG